TRIỆT SẢN MÈO: Kinh nghiệm cho Màu đi “thiến”

Trong các bài viết trước, tôi có kể cho các bạn nghe về Màu – bạn mèo Mướp đực 2 tuổi của gia đình. Việc triệt sản mèo – đưa Màu đi “thiến” khá khó khăn đối với vợ chồng tôi. 

Tụi tôi có tham khảo nhiều thông tin và biết được việc thiến mèo sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho mèo cũng như chủ nuôi. Tuy nhiên, cứ nghĩ đến cảnh Màu phải đau đớn trên bàn mổ như thế nào lại làm cho tụi tôi “dùng dằng” việc này. Bên cạnh đó, nhà tôi sống ở chung cư khép kín (và Màu lại rất nhát, chưa bao giờ đi hoang – trừ lần tôi gửi Màu lần trước) nên cũng khá yên tâm việc bạn không chạy lung tung khi chưa thiến.

Thế nhưng …

QUYẾT ĐỊNH ĐƯA MÀU ĐI TRIỆT SẢN

Đến một ngày đẹp trời, sau hơn nửa năm suy nghĩ, vợ chồng tôi quyết định sẽ nuôi thêm một bé mèo nữa làm em trai của Màu – tên là Sofa. Để đưa ra quyết định này, tụi tôi cũng suy nghĩ khá nhiều về môi trường sống, tính cách của Màu và điều kiện gia đình. Tôi sẽ chia sẻ thêm cho bạn trong bài viết “6 CÂU HỎI CHO BẠN KHI QUYẾT ĐỊNH NUÔI MÈO”.

Khi đón bé Sofa về, vợ chồng tôi trong tâm thế sẵn sàng giải quyết mâu thuẫn giữa hai bạn (Màu và Sofa). Bởi tâm lý mèo lớn như Màu sẽ không thoải mái khi có thêm thành viên mới.

Như dự kiến, lần đầu tiên, bé Sofa xuất hiện tại nhà, cảm giác như Màu bị “sốc”, giọng rít lên, lông xù lên trong tư thế chiến đấu. Khá may là Màu vẫn lành tính, chứ không nhảy vào cắn Sofa. Được một lúc thì Màu từ bình tĩnh lại, bạn bắt đầu đi quanh và hít ngửi Sofa. 

Vợ chồng tôi đang thở phào nhẹ nhõm kiểu “hai đứa này sẽ hòa thuận sớm thôi” thì điều bất ngờ xảy ra… Màu “động đực” và nhảy lên đè bé Sofa xuống. Vợ chồng tôi ngạc nhiên kinh khủng và vội tách hai đứa ra. 

Nhưng từ lúc đó thì Màu lên cơn động đực luôn. Bạn liên tục đi vòng quanh và tìm cách đè bé Sofa xuống. Tụi tôi phải nhốt bạn ra một chỗ riêng thì bạn lại gào lên liên tục. Bạn gào dai dẳng suốt từ đêm cho đến sáng. Đến lúc này thì tụi tôi không thể trì hoãn việc triệt sản bạn lại nữa.

Khi Màu lên cơn động đực, tôi phải tách Màu và Sofa riêng ra.
Khi Màu lên cơn động đực, tôi phải tách Màu và Sofa riêng ra.

CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI ĐƯA MÀU ĐI THIẾN

#1. Chọn phòng khám thú ý uy tín

Trước đó, vợ chồng tôi đã tham khảo một số phòng khám thú y quanh nhà. Tham khảo về điều kiện cơ sở vật chất, đánh giá từ khách hàng về tay nghề của bác sĩ rồi giá cả hợp lý nữa. Cuối cùng, tụi tôi cũng chọn được một nơi ưng ý để đưa Màu đi triệt sản khi cần.

Tụi tôi liên lạc với phòng khám để được tư vấn về một số việc cần chuẩn bị trước khi đưa Màu đến. Bên phòng khám tư vấn và dặn kỹ là phải cho Màu nhịn ăn uống ít nhất là 5 tiếng trước và sau khi triệt sản.

#2. Đồ dùng cần thiết để đưa Màu đi triệt sản

– Lồng vận chuyển:

Rút kinh nghiệm từ lần trước về việc Màu suýt nữa xổng chồng, lần này tụi tôi mua cái lồng vận chuyển mèo rất chắc chắn. Mà theo lời người bán tư vấn là loại lồng chuyên dụng để vận chuyển thú cưng đường hàng không. Giá của lồng đắt không ngờ (ngoài dự kiến của tôi) nhưng chồng tôi vẫn quyết định mua. Quả nhiên “đắt xắt ra miếng”, cái lồng tốt kinh khủng luôn. 

Hôm đưa Màu đi, bạn cào cấu giãy đạp liên tục. Cái vòng đeo cổ của bạn được nối với dây cột cố định trong lồng thì đứt tung. Bạn cào cắn lồng nhiều đến nỗi, lúc nhấc bạn lên, tôi còn thấy móng của bạn rụng nhiều trên sàn nhà. Thế mới thấy mức độ hoảng sợ của bạn lớn cỡ nào. May mà, chồng tôi đã quyết định mua cái lồng này.

Lồng vận chuyển đưa Màu đi triệt sản.
Lồng vận chuyển đưa Màu đi triệt sản.

– Thức ăn

Vợ chồng tôi quyết định sẽ gửi bạn tại phòng khám để theo dõi hậu phẫu nên có chuẩn bị loại hạt Màu hay ăn và cỏ mèo mà bạn thích để mang đi cùng.

HÀNH TRÌNH ĐƯA MÀU ĐẾN PHÒNG KHÁM

Ban đầu vợ chồng tôi định đưa Màu đi bằng xe máy vì phòng khám cũng khá gần. Tuy nhiên, việc Màu quẫy đạp dữ dội như vậy thì đi xe máy cũng khá nguy hiểm. Thế là tụi tôi quyết định đi taxi. Thú thật, tôi cũng hơi lo vì cũng có nhiều xe sẽ không nhận chở thú cũng. May là anh taxi Vinasun vẫn nhiệt tình chở tụi tôi và Màu đi. Màu được đưa vào cốp xe phía sau. Lúc này thì bạn nằm im không động đậy tí nào. Có lẽ là không gian kín làm cho bạn đỡ hoảng sợ hơn.

Đến phòng khám thì chồng tôi làm một số thủ tục để đăng ký triệt sản cho cho Màu. Còn tôi thì ngồi vuốt ve bạn qua cửa lồng. Bạn vẫn sợ nhưng đã bớt kêu và không quẫy đạp nữa.

Việc làm thủ tục cũng khá nhanh, khoảng 15’ sau là Màu được đưa lên phòng mổ, Theo lời bác sĩ chia sẻ thì bạn sẽ được tiêm thuốc mê và giải phẫu. Việc giải phẫu của mèo đực sẽ khá nhanh và đơn giản (so với mèo cái) nên sau đó việc hồi sức của mèo cũng nhanh. Tụi tôi gửi Màu lại phòng khám. Bác sĩ có hẹn khi nào phẫu thuật xong và Màu đã tỉnh lại thì sẽ liên lạc để tụi tôi đến thăm bạn.

Màu tại phòng khám thú y.
Màu tại phòng khám thú y.

ĐẾN THĂM MÀU NGÀY 1

Buổi chiều hôm đó, sau khi nhận tin từ bác sĩ, vợ chồng tôi đến thăm Màu. Lúc tôi đến thì bạn được lưu giữ trong một chiếc chuồng sắt được vệ sinh khá sạch sẽ. Bạn rúc vào một góc chuồng, mắt mở to, đầu lắc lư. Tôi kêu bạn và vuốt ve thì không có phản ứng. Tôi cảm giác như bạn vẫn đang bị ảnh hưởng của thuốc mê, chưa định hình được mọi thứ xung quanh. Hoặc là bạn đang bị sốc tâm lý sau phẫu thuật. Tôi khá lo và có hỏi bác sĩ thì được trấn an và không sao và bạn sẽ sớm bình thường.

Vợ chồng tôi gửi Màu lại phòng khám để bác sĩ tiện theo dõi hậu phẫu và tiêm cho Màu mũi chống viêm sưng. Nhìn bạn mà tụi tôi xót quá nhưng vẫn an ủi nhau là sau đó bạn sẽ sống với mình được lâu hơn.

Màu được gửi lại phòng khám để theo dõi sau khi triệt sản.
Màu được gửi lại phòng khám để theo dõi sau khi triệt sản.

ĐẾN THĂM MÀU NGÀY 2

Ngày 2, khi tôi đến thăm Màu thì bạn đỡ hơn hôm trước. Bạn vẫn rúc vào góc chuồng, mắt mở to nhưng đầu không lắc lư nữa. Tôi vuốt ve và kêu tên bạn thì bạn kêu một vài tiếng nhỏ rồi thôi. Tôi cảm giác mắt bạn không có tiêu cự, bạn vẫn không nhìn tôi. Hay là bạn giận tôi rồi 🙁

Cảm giác của tôi khá buồn, thậm chí tôi còn hỏi bác sĩ là có thể đón Màu về ngay tối hôm nay được không. Bác sĩ khuyên là nên để Màu lại hết hôm nay để theo dõi. Sáng hôm sau, khi bác sĩ đã tiêm một lần nữa cho Màu xong thì đến trưa tôi có thể đón Màu về.

Tối đó, tôi có kể cho chồng nghe và cho anh xem video quay Màu. Chồng tôi trầm ngâm, có vẻ buồn và quyết định sẽ đón Màu về nhà sớm nhất có thể vào ngày mai.

ĐẾN THĂM MÀU NGÀY 3 VÀ ĐÓN MÀU VỀ NHÀ

Ngày thứ 3 hôm sau, tôi có việc về nhà trễ nên chồng tôi đi đón Màu một mình. Khi về đến nhà, việc đầu tiên tôi làm là chạy đến thăm Màu ngay. Lúc này Màu khá tỉnh táo. Thấy tôi về là bạn chạy ra đón tôi với tiếng kêu meo meo quen thuộc. Tôi vui lắm.

Chồng tôi kể là hôm nay đến đón Màu thì bạn đã tỉnh hơn, đi lại trong chuồng, thấy chồng tôi là kêu khóc đòi về, nghe thương lắm.

Tuy đã triệt sản xong, nhưng Màu vẫn muốn “đè” Sofa ra. Tụi tôi tạm thời phải cách ly hai đứa ra với hy vọng Màu sẽ sớm đổi tính.

CHĂM SÓC SAU KHI MÀU TRIỆT SẢN

Những ngày tiếp theo Màu làm vợ chồng tôi khá lo lắng. Bạn ói liên tục và bỏ ăn. Tôi đọc thông tin trên các group mèo thì biểu hiện này khá giống mèo bị bệnh bạch cầu (mà Màu nhà tôi thì chưa tiêm phòng – tụi tôi định cho Màu đi tiêm khi triệt sản xong). Có khả năng bạn bị lây chéo bệnh khi đi triệt sản không? Người bạn gầy rạc, tôi vuốt ve mà chỉ thấy xương với xương. Tôi lo lắm.

Thế là vợ chồng tôi đến phòng khám thú y và nhờ bác sĩ tư vấn thêm. Bác sĩ tư vấn là bạn đang trong thời kỳ thay đổi hoocmon (đổi tính) nên sẽ có những đâu hiệu đó và kê đơn cho Màu 2 loại thuốc: (1) Bene-bac Plus: Kích thích bạn thèm ăn và chống nôn; (2) Nutri-plus gel: Gel dinh dưỡng bổ sung dưỡng chất.

(1) Bene-bac Plus: Kích thích bạn thèm ăn và chống nôn; (2) Nutri-plus gel: Gel dinh dưỡng bổ sung dưỡng chất.
(1) Bene-bac Plus: Kích thích bạn thèm ăn và chống nôn; (2) Nutri-plus gel: Gel dinh dưỡng bổ sung dưỡng chất.

Màu cực kỳ không thích hai loại thuốc trên. Trộn vào đồ ăn thì bạn không ăn. Tụi tôi phải giữ và bóp mồm để cho thuốc vào mồm bạn. Tôi cảm thấy Màu có vẻ đỡ hơn xíu. Bạn đi lại nhiều hơn, chịu ăn một chút hạt và bớt nôn.

Ngoài ra, có thêm một tin mừng là Màu đã đổi tính sau khoảng 1 tuần (sau khi triệt sản), không còn đòi “đè” Sofa ra nữa. Tuy hai bạn chưa thân nhau, nhưng ít ra là cũng có thể sống chung dưới một mái nhà. Giờ vợ chồng tôi đã có thể cho hai bạn tự chơi với nhau mà không cần phải trông chừng nhiều như trước nữa.

KẾT

Khoảng một tháng sau, tâm tính của Màu đã ổn  định lại. Màu và Sofa chơi với nhau thân hơn rồi. Thậm chí Màu còn liếm lông cho Sofa nữa. Tôi mừng là hai vợ chồng đã quyết định cho Màu đi triệt sản đúng lúc. Việc này không những giúp Màu và Sofa có thể sống chung hòa bình dưới một mái nhà, mà còn giúp Màu có sức khỏe tốt hơn và sống lâu hơn với tụi tôi. 

Còn mèo nhà bạn có triệt sản không? Chia sẻ cùng tôi về quyết định triệt sản mèo và trải nghiệm của bạn (nếu có) nhé.

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Send this to a friend