LIỆU THÚ CƯNG VÀ CHỦ NGHĨA TỐI GIẢN CÓ THỂ HÒA HỢP VỚI NHAU?

Chủ nghĩa Tối giản thường được cho là cách giữ nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ mọi lúc; mà không cần có quá nhiều đồ đạc. Khi bạn xem các tạp chí, chủ nghĩa Tối giản thường được thể hiện với một căn phòng gần như trống rỗng chỉ xếp vài món đồ trong đó. Màu sơn trắng và sàn bê tông gần như là “kinh điển” (nhàm chán).

Nhưng thực tế thì chủ nghĩa Tối giản hơn hẳn nỗi ám ảnh với sơn trắng và sự sạch sẽ đấy. Mà đó là một phong cách sống tổng hợp mọi khía cạnh trong đời sống; từ sức khỏe tài chính đến cách mà bạn sử dụng thời gian của mình. Lối sống tối giản có liên quan đến việc sống một cuộc đời “tỉnh thức”; chỉ sử dụng những gì bạn cần để hạnh phúc và mãn nguyện; mà không có sự thúc đẩy thái quá của chủ nghĩa vật chất và sự ám ảnh của “đồ đạc”.

Với suy nghĩ này thì có thể bạn đang thắc mắc là làm cách nào để thú cưng có thể phù hợp với lối sống tối giản? Một con cá thì có thể ổn định cuộc sống (theo lối sống này) mà không có vấn đề gì; nhưng còn một chú chó con và một bé mèo con thì sao? Liệu khi nuôi thú cưng trong nhà thì có mang đến sự mâu thuẫn nào với lý tưởng tối giản của bạn không?

Thực tế khi nuôi thú cưng vs. Chủ nghĩa tối giản

Nếu bạn xem thú cưng như là một món đồ hơn là một thành viên trong gia đình thì bạn sẽ phải đấu tranh để thích nghi với sự hiện diện mới này. Nhưng tất cả thú cưng đều có tính cách riêng; vì thế bạn phải học cách hòa nhập với chúng như với một thành viên mới trong gia đình. Trong thực tế, điều này có nghĩa là bạn phải dành thời gian để giúp thú cưng quen với cuộc sống mới; cũng như dành nhiều thời gian trong tuần để quan tâm chúng. Đây là điều là chúng xứng đáng được nhận. Ở Mỹ, nhiều công ty đang nhận thấy thực sự cần thiết để có một số ngày nghỉ phép cho nhân viên để giúp ổn định cuộc sống cho thú cưng. (Tiếc là, ở Việt Nam thì các công ty chưa có điều này. ^_^)

Thú cưng cần nhiều tình yêu và sự yêu thương; nhưng về cơ bản thì khá dễ để sắp xếp cuộc sống cho chúng. Chỉ cần đảm bảo rằng thú cưng của bạn có đủ thức ăn và nước uống, có nơi để ngủ; và biết rằng chúng có nơi để giải quyết nhu cầu cá nhân thì mọi thứ cực kỳ đơn giản như mọi khi.

Nhưng có vài điều mà ta cần cân nhắc. Giống như con người, thú cưng cần một vài thứ để giúp chúng duy trì năng lượng vui vẻ, năng động. Như là chải lông cho chúng, cho chúng ăn thức ăn phù hợp và đảm bảo rằng chúng được tập thể dục đầy đủ là tùy thuộc vào bạn. Giống như bạn đảm bảo rằng con mình đã đánh răng; thì bạn cũng phải tìm ra giải pháp nào đó khi chú chó của bạn bị hôi miệng.

Thú cưng cũng cần có nhiều đồ chơi; nếu không chúng sẽ tự chọn đồ chơi cho mình từ đồ dùng của bạn! Mèo cực kỳ thích chơi với các loại dây; đặc biệt khi bạn kéo nó trên sàn cho mèo đuổi theo. Mèo cũng thích những đồ chơi chứa đầy “catnip”; và những quả bóng nhỏ mà chúng có thể vờn xung quanh.

Chó cũng thích đồ chơi; và việc gặm xương (đồ chơi) là ý tưởng tuyệt vời nếu bạn muốn chúng giữ im lặng một lúc. Tuy nhiên, điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể làm cho một chú chó là hãy dẫn chú đi dạo và chơi với chú thật lâu. Điều này vừa tốt cho bạn và cả cho chú chó!

Thú cưng cũng cần có nhiều đồ chơi; nếu không chúng sẽ tự chọn đồ chơi cho mình từ đồ dùng của bạn! (Điều này có thể là điều "kinh hoàng" với các bạn thích chủ nghĩa Tối giản ^_^)
Thú cưng cũng cần có nhiều đồ chơi; nếu không chúng sẽ tự chọn đồ chơi cho mình từ đồ dùng của bạn! (Điều này có thể là điều “kinh hoàng” với các bạn thích chủ nghĩa Tối giản ^_^)

Đón chào thú cưng đến với gia đình bạn

Thú cưng luôn mang đến sự năng động mới cho mọi gia đình. Đặc biệt cả mèo và chó đều có những cá tính độc đáo riêng; và sẽ khá nhanh chóng cuốn hút bạn với việc chăm sóc, chơi đùa và âu yếm chúng. Đến một lúc nào đó, chúng chắc chắn sẽ thay đổi thói quen của cả gia đình bạn. 

Không có gì lạ khi bạn thường hay đọc các bài viết của các “sen” trên các group thú cưng hay than phiền vui vui về tình trạng “con ruột”, “con ghẻ”. Tức là cha mẹ của bạn ấy nhiều khi còn cưng chó mèo hơn cả bạn. Dù ban đầu, khi bạn dẫn chó mèo về nuôi thì cha mẹ luôn tuyên bố là “không bao giờ  thích/chăm” chú chó mèo đó. Nhưng mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi sau vài tháng. Bạn nhận ra chó mèo mới là “con ruột” của cha mẹ, còn bạn chỉ là “con ghẻ” thôi.

Thú cưng như mèo và chó cần có không gian riêng; và nếu bạn có chuẩn bị không gian riêng ngay từ khi bắt đầu nuôi thì thật tuyệt. Đối với mèo, một không gian tương đối cao trong nhà là nơi lý tưởng nhất. Vì nó mang lại cho mèo cảm giác an toàn; và là điểm thuận tiện để chúng có thể quan sát bạn và những đứa trẻ trong nhà. Mèo ngủ rất nhiều và mặc dù đa số thích được âu yếm và ngủ trong lòng bạn; nhưng chúng cũng thích có một không gian yên tĩnh riêng để ngủ trưa.

Chó cũng cần có không gian riêng – nơi mà chúng không bị làm phiền; như là giường cho chó chẳng hạn. Việc có không gian riêng cho phép thú cưng có thể tự thư giãn; khi mà chúng thực sự không muốn nói chuyện hoặc chơi đùa với bạn; giống như khi bạn cần một chút bình yên và tĩnh lặng vậy.

Đối với một người tối giản, những điều trên có thể làm bạn cảm thấy thật khó khăn để bắt đầu nuôi một bạn thú cưng. Nhưng đôi khi với một chút hỗn loạn có khi lại là điều tốt. Thú cưng là những người bạn đồng hành tuyệt vời; và thậm chí một chú mèo “hờ hững” nhất cũng có thể tạo nên một mối liên kết trọn vẹn nhất với bạn và gia đình. Mặc dù thú cưng có thể không nói chuyện với bạn. Nhưng chúng có thể cùng chia sẻ những trải nghiệm bên bạn và thể hiện tình yêu của chúng với bạn.

Đối với mèo, một không gian tương đối cao trong nhà là nơi lý tưởng nhất.

Lợi ích của việc nuôi thú cưng đối với trẻ em

Việc nuôi thú cưng rất có lợi cho trẻ em; đặc biệt là những trẻ gặp khó khăn khi chia sẻ về những vấn đề của mình; hay có xu hướng kìm nén cảm xúc của mình. Thú cưng có thể trao cho trẻ cơ hội để phát triển sự trưởng thành về mặt cảm xúc. Vì thú cưng không hề phán xét; nên chúng thường là người bạn lý tưởng để giúp trẻ cởi mở với xã hội. Ngựa thậm chí đã từng được sử dụng để giúp trẻ em chống lại bệnh PTSD (*).

Trẻ em cũng được hưởng lợi khi có thêm một chút trách nhiệm cho thú cưng của mình. Động vật rất giỏi trong việc nói cho bạn biết khi nào chúng đói hay muốn chơi; và trẻ sẽ nhanh chóng học được cách giao tiếp với thú cưng và đáp ứng nhu cầu của chúng. Đây là một cách tuyệt vời để dạy cho trẻ cách đồng cảm với người khác; thậm chí cả khi họ không có cùng ngôn ngữ hay các điểm tương đồng. Ngay cả những trải nghiệm tiêu cực với thú cưng; như là những vết trầy xước khi chơi đùa cũng có thể giúp trẻ phát triển các phản ứng cảm xúc trưởng thành hơn; và hiểu được giá trị của sự vị tha.

Nếu bạn vẫn chưa bị thuyết phục thì có lẽ lợi ích quan trọng nhất đối với trẻ em là việc sống chung với động vật như mèo hay chó là cách tốt để tăng cường hệ miễn dịch; và giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Trẻ em hiện nay đang dành càng ít thời gian chơi ở bên ngoài; và những ngôi nhà siêu sạch của chúng ta đang giảm thiểu tối đa lượng vi khuẩn mà trẻ tiếp xúc. Vậy thì thú cưng là một điều thú vị “có lông” để đưa thêm vi khuẩn vào nhà theo một cách tích cực!

Thú cưng có thể trao cho trẻ cơ hội để phát triển sự trưởng thành về mặt cảm xúc.

Thú cưng và chủ nghĩa tối giản về tài chính

Thật dễ dàng khi cho rằng cách tiếp cận tối giản tài chính đơn giản chỉ là chi tiêu ít nhất có thể; nhưng điều này chưa hẳn là đúng. Thay vào đó, tiền nên được tiêu cho những thứ sẽ mang lại cho bạn niềm vui; hay phát triển bản thân bạn theo một cách nào đó. Cho dù điều đó có nghĩa là bạn chi tiêu hay kiếm tiền ít hơn. Theo nghĩa đó, miễn là bạn sống trong khả năng của mình. Và chỉ chi tiêu cho những thứ làm cho cuộc sống của bạn trọn vẹn; thì cái nào cũng tốt cả. Thú cưng là một ví dụ hay cho việc chi tiêu tốt.

Ngay cả một bạn thú cưng miễn phí từ trung tâm cứu hộ cũng sẽ khiến bạn mất một phần thu nhập hàng tháng. Tức là thức ăn và đồ chơi cho thú cưng sẽ được tính vào tiền đi chợ hàng ngày của bạn. Bạn cũng nên dành một khoản tiền hàng tháng như tiền dự phòng; phòng khi thú cưng của bạn cần đến bác sĩ thú y vì bất kỳ lý do gì. Một số chi phí có thể phát sinh khác là dịch vụ trông giữ/ vận chuyển chó mèo hay dắt chó đi dạo (nếu có).

Miễn là bạn sống trong khả năng của mình. Và chỉ chi tiêu cho những thứ làm cho cuộc sống của bạn trọn vẹn; thì cái nào cũng tốt cả. Thú cưng là một ví dụ hay cho việc chi tiêu tốt.

Kết

Thú cưng sẽ mang điều gì đó mới lạ đến ngôi nhà của bạn – điều mà bạn khó tìm thấy ở bất cứ đâu. Chúng sẽ không e dè, mà trao đi tình yêu vô điều kiện và đáp ứng nhu cầu tình cảm  của bạn. Nếu bạn là một người tối giản quan tâm nhiều đến sự sạch sẽ và hoàn hảo; đôi lúc thú cưng có thể cho bạn cảm giác căng thẳng quá mức. Nhưng xin hãy yên tâm, bù lại thú cưng sẽ mang lại cho bạn rất nhiều niềm vui và sự thỏa mãn. Bạn sẽ không còn quan tâm đến đôi giày “vô tình bị gặm” hoặc đống phân ở sau nhà nữa đâu.

Vậy thì để trả lời cho câu hỏi “Liệu thú cưng và chủ nghĩa tối giản có hòa hợp với nhau được không?”. Câu trả lời từ cả trái tim là CÓ.

(*) Hậu chấn tâm lý hay Rối loạn stress sau sang chấn thương (tiếng Anh: Posttraumatic Stress Disorder – PTSD) là một rối loạn tâm lý, tổn thương về mặt tinh thần. Biểu hiện bằng các triệu chứng lo âu rõ rệt sau khi phải đương đầu với sự kiện gây tổn thương; và vẫn tiếp tục kéo dài sau đó khi sự kiện đã kết thúc từ lâu. Bệnh hay gặp ở những người từng trải qua các biến cố gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần hoặc/và thể chất như thiên tai, chiến tranh, bạo hành (bạo hành gia đình, bạo hành tinh thần,…), tai nạn. Bệnh còn có tên khác là rối loạn stress sau chấn thương; hoặc rối loạn tâm căn sau sang chấn. Theo phân loại nó thuộc nhóm bệnh liên quan đến stress (Căng thẳng).

Nguồn:

https://www.megforit.com/

https://vi.wikipedia.org/

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Send this to a friend