HỌC TỐI GIẢN TỪ NHỮNG CHÚ MÈO

Những bài học tối giản mà tôi đã học được từ những chú mèo là gì?

Tôi mới biết đến khái niệm “Tối giản” khoảng nửa năm trở lại đây. Trước mắt tôi như được khai sáng ra một chân trời mới về một cuộc sống đơn giản và tập trung cho những điều quan trọng với chính mình.

Tôi rất thích khái niệm về Tối giản của Joshua Becker.

“Sống tối giản là hướng tới những thứ ta coi trọng nhất và loại bỏ những thứ khác khiến chúng ta phân tâm khỏi điều quan trọng đó.”

Sách “Lối sống tối giản khi nhà có con nhỏ”

Tôi đã tập sắp xếp lại đồ đạc vật chất xung quanh mình; cho đi những thứ không dùng/ ít dùng đến và giữ lại những thứ cần thiết đem lại niềm vui cho bản thân. Tôi đã thử nghiệm và làm những điều mình muốn làm từ lâu nhưng chưa có thời gian hoặc trì hoãn để làm. Một trong những điều tôi đang làm là viết Blog Mèo và cảm nhận cuộc sống quanh mình với nhiều sắc màu thú vị và sự biết ơn.

Khi chăm sóc và chơi với các chú mèo nhà tôi – Màu & Sofa; tôi nghiệm ra, cuộc sống tối giản không đâu xa, những chú mèo đáng yêu đang sống và tận hưởng một cuộc sống tối giản đúng như bản chất của nó.

1. Biết mình muốn gì.

Màu và Sofa rất giỏi về việc thể hiện mong muốn của mình với những cách bày tỏ khác nhau. Khi đói, Sofa sẽ luẩn quẩn quanh chân tôi, kêu rất to và luôn ngước nhìn khi tôi ăn uống cái gì đó. Thông điệp rất rõ ràng: “Em đói chị ơi, em muốn ăn”. Còn Màu thì không kêu nhiều nhưng bạn luôn chỉ cho tôi biết chính xác điều bạn muốn. Khi Màu muốn đi vệ sinh, bạn sẽ nằm trước cửa phòng giặt và nhìn tôi. Khi tôi mở cửa, bạn sẽ nhảy tót ra chậu cát vệ sinh của mình. Khi muốn vào thì bạn sẽ kêu to để tôi biết mà mở cửa cho bạn vào.

Cách thể hiện của Màu và Sofa thật đơn giản và dễ hiểu. Mình nghĩ đôi khi cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn khi bản thân biết chính mình muốn gì và cho người xung quanh bạn biết điều đó. Chứ không phải là một điều bạn nghĩ đương nhiên như: “Tôi và bạn thân nhau bao nhiêu năm rồi, bạn phải hiểu ý tôi chứ…”. Ngừng làm khó những người mình thương thôi nào.

Biểu cảm của Màu: "Chị à, ngừng quấy rối đi"
Biểu cảm của Màu: “Chị à, ngừng quấy rối đi”

2. Không cần nhiều đồ đạc để cảm thấy hạnh phúc, chỉ cần sống tối giản.

Thực sự là Màu và Sofa không quan tâm nhiều về những món đồ chơi cho mèo mà tôi mua cho hai đứa chơi. Nếu có đồ chơi thì bạn chơi, còn không thì bạn sẽ tự khám phá những đồ vật xung quanh mình để chơi. Có lúc chỉ cần có một miếng xốp nhỏ là Sofa đã có thể vờn chơi cả ngày. Hay với Màu chỉ cần là những lúc nằm ườn và ngủ suốt ngày trên giường của mình là đã vui rồi. 

Thú thật là nhiều khi mua về những món đồ cho hai bạn và nghĩ rằng chắc hai bạn sẽ thích nhưng hóa ra thì không. Tôi nhận ra là món đồ đó tôi đang mua là cho chính mình thôi. Thực ra, mèo không cần gì nhiều, chúng chỉ cần một nơi yên bình để sống, được chăm sóc và yêu thương.

3. Không cần sống giống người khác.

Khi có Sofa xuất hiện trong nhà, Màu vẫn sống, ăn và ngủ như nhịp sinh hoạt vốn có của mình. Bạn vẫn nằm trên chiếc giường quen thuộc cạnh cửa sổ đầy nắng. Bạn vẫn chơi đùa và đến bên tôi khi bạn muốn. Bạn không ghen tị việc Sofa được ăn gà và pate, trong khi bạn vẫn ăn hạt. Những lúc Sofa được cưng nựng thì bạn vẫn điềm nhiên nằm nhìn thái độ bình thản. Bạn vẫn sống đúng với những gì thường ngày của bạn, không đòi hỏi hay ganh đua.

Tôi nhìn lại bản thân trước kia đã có những lúc ước ao là mình sẽ đẹp như cô A, giàu như cô B, giỏi như cô C,…. Hay hỏi bản thân nghìn điều như “Tại sao mình lại không được …. như cô A, B, C nào đó”. Điều này thực sự rất mệt mỏi và chỉ ngừng lại khi tôi hạnh phúc với những gì mình có và ngừng so sánh với người khác.

Chỗ ngủ có nắng và gió
Chỗ ngủ có nắng và gió

4. Tối giản khi sống hạnh phúc với những gì mình có.

Trong loạt bài “Đồ dùng của mèo có gì?”, tôi có chia sẻ những thứ đồ dùng mà tôi đã mua cho Màu. Khi xem xét kỹ thì những thứ bạn dùng nhiều nhất liên quan mật thiết nhất đến các nhu cầu cơ bản ăn, ngủ, thư giãn. Cụ thể là: bát ăn uống, trụ cào móng, và chuồng mèo vệ sinh. Các thứ khác thì có cũng được, không có cũng chẳng sao. Bằng cách này hay cách khác, Màu vẫn vui vẻ với những thứ chung quanh mình. Chính tôi mới là người phải xem xét lại những thứ mình đã mua cho bạn. Lọc ra những thứ bạn ít dùng/ không dùng để tặng lại cho các bạn mèo khác. Và tôi cũng đang học lại việc cảm nhận hạnh phúc với những gì mình đang có.

Con cá này là tôi lén nhét vào tay Màu lúc bạn đang ngủ. Chứ bình thường, Màu không thích ôm cá lắm đâu.
Con cá này là tôi lén nhét vào tay Màu lúc bạn đang ngủ. Chứ bình thường, Màu không thích ôm cá lắm đâu.

5. Vui vẻ khi chia sẻ.

Tôi chưa bao giờ thấy cảnh Màu và Sofa giành ăn với nhau bao giờ cả. Mà lúc nào cũng là sự chia sẻ và bao dung lẫn nhau, nhất là từ phía Màu. Những lúc bạn ăn hạt, Sofa lại gần và ăn chung, bạn vẫn ăn bình thường, không gây gổ. Thậm chí, bạn còn ngồi sang một bên, nhường Sofa ăn trước, sau đó bạn mới ăn tiếp. Chiếc trụ cào móng ưa thích, Màu cũng dẫn Sofa ra cào móng cùng. Tôi để ý một điều thú vị là trước khi có Sofa, Màu luôn cào móng vào phần giữa của trụ. Khi có Màu thì bạn tự động cào móng vào phần trên cùng của trụ, ít khi cào vào giữa nữa. Phần giữa trụ là giành cho Sofa rồi.

Thế mới thấy, không bao giờ là thiếu thốn khi mỗi bên chỉ cần điều chỉnh một chút; chia sẻ và nhường nhịn lẫn nhau.

Cùng ăn hạt nào.
Cùng ăn hạt nào.

6. Hạnh phúc khi ở bên nhau.

Trước khi có Sofa, tôi còn nhớ cảnh Màu tự chạy đi chạy lại trong nhà để tự chơi hay nhảy lên cắn chân chồng tôi khi muốn chơi cùng. Thỉnh thoảng, khi rảnh vợ chồng tôi cũng chạy đi chạy lại trong nhà để chơi với bạn. Nhưng có lẽ điều đó vẫn chưa đủ với một chú mèo như Màu. Từ ngày có Sofa, tôi cảm thấy Màu vui hẳn. Màu và Sofa chơi với nhau theo cách “rất mèo” từ vờn, cắn, rình, chạy đuổi,… Đủ các trò chơi diễn ra giữa hai bạn, chơi chán thì cả hai đi tìm chỗ ngủ. Màu thì nằm trên chiếc giường nắng ấm của mình. Còn Sofa thì tìm nơi nào tối nhất lạnh nhất để ngủ. Lúc thức dậy thì hai bạn lại ăn rồi chơi với nhau.

Thật đơn giản, hạnh phúc khi có nhau, ở bên nhau và cùng nhau trải nghiệm cuộc sống này.

Chia sẻ cùng tôi về cuộc sống tối giản của bạn nhé.

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Send this to a friend