ĐỒ DÙNG CỦA MÈO CÓ GÌ? (Kỳ 3: Di chuyển, Sức khỏe, Chỗ ngủ)

Trong kỳ 3, tôi muốn chia sẻ những khía cạnh khác trong việc chăm nuôi một chú mèo như: việc Di chuyển, Sức khỏe và Chỗ ngủ. Cụ thể là về bạn Màu đang sống tại chung cư cùng gia đình tôi nhé.

Đồng thời kỳ 3 cũng là kỳ cuối trong loạt bài viết Đồ dùng của mèo có gì? (Kỳ 1: Thức ăn mèo & Kỳ 2: Đồ vệ sinh và đồ chơi).

Lưu ý là những khía cạnh này sẽ thay đổi và áp dụng trong môi trường sống thực tế của mèo (thành thị/ nông thôn, không gian kín/ mở, nhà mặt đất/ chung cư,….) cũng như điều kiện tài chính của các “sen” nhé. 

VỀ DI CHUYỂN

#1. Túi đựng mèo

 • Ưu điểm: Đây là vật dụng cần có khi tôi đưa Màu ra khỏi nhà (khi cần) vì bạn rất dễ hoảng sợ và có thể chạy mất. (Bạn xem thêm trong CHUYỆN GỬI MÈO – Lần xa nhà đầu tiên của Màu nhé)
 • Nhược điểm: Lúc đầu, nhà tôi mua một túi đựng mèo bằng vải (nhựa) bình thường, có khóa kéo. Sau này, khi sử dụng thì thấy bất tiện về việc Màu dễ làm bung dây kéo và chạy thoát ra. Vì thế, tôi chỉ dụng túi này đúng một dịp, sau đó thì tặng túi này cho một người bạn. Nếu sau này mua túi, thì nhà tôi sẽ mua túi với chất liệu cứng cáp hơn và khóa chắc chắn hơn và to hơn chút cho Màu dễ chịu. Tôi đang nghĩ là có thể mua túi dạng balo “phi hành gia” thì cũng khá tiện.
 • Đánh giá: Điểm 7/10
 • Tần suất sử dụng: Thỉnh thoảng (khi cần)
Lúc đầu, nhà tôi mua một túi đựng mèo bằng vải (nhựa) bình thường, có khóa kéo.
Lúc đầu, nhà tôi mua một túi đựng mèo bằng vải (nhựa) bình thường, có khóa kéo.

#2. Dây dắt yếm cho mèo

 • Ưu điểm: Do cấu trúc xương và độ mềm dẻo của loài mèo, nên khi mua dây dắt mèo cho Màu thì tụi tôi được người bán hàng tư vấn là nên mua dây yếm. Đây là dạng dây đai vừa cột cổ, vừa cột lưng để mèo không dễ vặn người thoát ra. (Hình Dây dắt yếm màu đỏ trong “hình #1. Túi đựng mèo“).
 • Nhược điểm: Màu cực kỳ ghét dây dắt yếm này. Lúc đầu nhà tôi mua và đeo vào cho Màu, bạn nhảy lên, chạy lồng lộn khắp nhà, cào cấu dây, mấy bữa đầu còn bỏ ăn. Tôi rất xót nhưng vẫn phải tập cho bạn. Vì có đợt vợ chồng tôi ra Bắc, phải gửi nhờ Màu sang nhà người bạn nên cần có dây cột bạn lại. Ngoài ra, dây bằng chất liệu là vải dù, lúc nhìn và sờ thì cảm giác khá chắc chắn. Nhưng sau đó, khi Màu đeo thì bạn cắn đứt dây và giãy ra được khỏi dây đeo. Rút kinh nghiệm lần sau nếu mua thì tôi sẽ chọn chất liệu chắc chắn hơn.
 • Đánh giá: Điểm 7/10
 • Tần suất sử dụng: Thỉnh thoảng (khi cần)

VỀ SỨC KHỎE

#1. Tẩy giun vì sức khỏe

 • Ưu điểm: Tôi nghĩ là ưu điểm quá rõ ràng rồi vì liên quan mật thiết đến sức khỏe của Màu. Nhà tôi đã tẩy giun cho Màu rồi. Mua thuốc tẩy giun tại cửa hàng pet shop gần nhà.
 • Nhược điểm: Cần có sự tư vấn kỹ từ thú y về liều lượng và loại thuốc cho phù hợp với sức khỏe của mèo (dựa trên độ tuổi và cân nặng).
 • Đánh giá: Điểm 10/10
 • Tần suất sử dụng: Định kỳ

#2. Chích ngừa vì sức khỏe

 • Ưu điểm: Rất cần thiết để chích ngừa mũi phòng 4 bệnh hay mắc ở mèo và mũi phòng bệnh dại để đảm bảo sức khỏe cho Màu.
 • Nhược điểm: Theo tôi biết thì trên thị trường hiện có các loại thuốc tiêm phòng từ nhiều nguồn với nhiều mức giá khác nhau. Nên cân nhắc kỹ để chọn phòng khám uy tín để tiêm thuốc tốt cho mèo. Một lưu ý nhỏ nữa là khi tiêm cho mèo thì bạn nên chọn phòng khám có không gian kín. Vì tôi có đọc thấy một số trường hợp khá buồn là một số bạn đưa mèo đi tiêm. Khi tiêm thì mèo vì quá hoảng sợ nên đã vùng chạy mất ngay tại phòng khám.
 • Đánh giá: Điểm 9/10
 • Tần suất sử dụng: Định kỳ

#3. Thuốc nhỏ mắt cho mèo

 • Ưu điểm: Lúc bé, mắt Màu bị đau một lần, chảy nước mắt liên tục và có rất nhiều ghèn. Chồng tôi đã đưa Màu ra pet shop khám và mua 1 chai thuốc nhỏ mắt về, nhỏ thường xuyên cho bạn theo hướng dẫn. Khoảng 2 tuần là mắt khỏi hẳn và bạn không bị tái phát cho đến bây giờ.
 • Nhược điểm: Cần theo sự hướng dẫn của bác sĩ thú y, không tự ý sử dụng cho mèo.
 • Đánh giá: Điểm 10/10
 • Tần suất sử dụng: Khi nào Màu bị bệnh thì dùng

VỀ CHỖ NGỦ

#1. Giường ngủ cho mèo

 • Ưu điểm: Tôi thì vốn không quan trọng lắm về chỗ ngủ của Màu. Tôi lấy một thùng giấy carton bỏ một ít quần áo không dùng vào thế là thành chỗ ngủ cho Màu mà bạn thì thích, thường xuyên ngủ trong thùng. Dùng một thời gian thì cái thùng trở nên cũ, bẩn và rách. Thế là chồng tôi mua một cái giường tầng mini làm chỗ ngủ cho Màu. Mà khá lạ là bạn chỉ thích nhảy lên tầng trên ngủ, kiên quyết không ngủ tầng dưới (dù tầng dưới rộng và ấm áp hơn). Một thời gian sau, tôi nảy ra sáng kiến là lấy một thùng giấy nhỏ bỏ vào tầng dưới. Thế là Màu lại chịu nằm ở tầng dưới rồi ^_^. 
 • Dù thương lắm nhưng vợ chồng tôi không cho Màu ngủ chung, một phần vì sợ lúc ngủ thì người có thể đè lên bạn, một phần vì đảm bảo sức khỏe cho gia đình. (Bạn Google về một số tác hại khi mèo ngủ chung để hiểu thêm nhé).
 • Nhược điểm: Nên vệ sinh định kỳ giường vì có rất nhiều lông mèo dính
 • Đánh giá: Điểm 8/10
 • Tần suất sử dụng: Hàng ngày
Bạn chỉ thích nhảy lên tầng trên ngủ, kiên quyết không ngủ tầng dưới (dù tầng dưới rộng và ấm áp hơn). Một thời gian sau, tôi nảy ra sáng kiến là lấy một thùng giấy nhỏ bỏ vào tầng dưới. Thế là Màu lại chịu nằm ở tầng dưới rồi ^_^. Dù thương lắm nhưng vợ chồng tôi không cho Màu ngủ chung, một phần vì sợ lúc ngủ thì người có thể đè lên bạn, một phần vì đảm bảo sức khỏe cho gia đình.
Bạn chỉ thích nhảy lên tầng trên ngủ, kiên quyết không ngủ tầng dưới (dù tầng dưới rộng và ấm áp hơn). Một thời gian sau, tôi nảy ra sáng kiến là lấy một thùng giấy nhỏ bỏ vào tầng dưới. Thế là Màu lại chịu nằm ở tầng dưới rồi ^_^.  Dù thương lắm nhưng vợ chồng tôi không cho Màu ngủ chung, một phần vì sợ lúc ngủ thì người có thể đè lên bạn, một phần vì đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

#2. Bất kỳ chỗ nào

Ngoài ra, giường ngủ của Màu là ở bất kỳ chỗ nào bạn thích. Tôi quan sát chỗ nào mềm ấm là Màu nhảy lên thôi (đặc tính chung của loài mèo mà!). Có những lúc chăn màn, quần áo chưa kịp gấp là xác suất Màu nhảy lên ngủ khá cao. Âu cũng là cách mà Màu nhắc nhà tôi phải thường xuyên gọn gàng, ngăn nắp thôi.

Có những lúc chăn màn, quần áo chưa kịp gấp là xác suất Màu nhảy lên ngủ khá cao.
Có những lúc chăn màn, quần áo chưa kịp gấp là xác suất Màu nhảy lên ngủ khá cao.

Vậy là đã xong loạt bài Đồ dùng của mèo có gì? rồi. Với góc nhìn chủ quan của mình và kinh nghiệm nuôi bạn Màu, hy vọng sẽ mang đến cho bạn một số hình dung ban đầu khi nuôi các bé mèo, đặc biệt là trong môi trường kín.

Chia sẻ thêm với tôi về trải nghiệm của bạn với bé mèo nhé.

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Send this to a friend