ĐỒ DÙNG CỦA MÈO CÓ GÌ? (Kỳ 1: Thức ăn mèo)

Khi tôi còn nhỏ, việc nuôi mèo với tôi khá đơn giản. Thức ăn thì cho mèo ăn cơm trộn cá. Đi vệ sinh thì cho mèo sử dụng cát là mấy cục than tổ ong (than đun xong rồi đập nhỏ). Mèo thì cho thả chạy tự do thôi, không xích buộc gì cả. Khi lên học và làm việc tại Sài Gòn, tôi vẫn gửi mèo để bố mẹ nuôi ở Đồng Nai.

Nhưng từ khi sống với chồng tôi tại chung cư ở Sài Gòn, nuôi mèo trong không gian kín thì cũng cần chú ý nhiều thứ để chăm mèo khỏe và nhà ở vệ sinh sạch sẽ, không hôi.

“Khai sáng” về thế giới thú cưng

Chồng tôi rất yêu mèo, có kinh nghiệm nuôi mèo từ khi còn bé. Từ lúc tặng Màu cho anh nuôi, tôi mới biết là thì ra còn có cả một ngành công nghiệp phục vụ cho thú cưng. Có rất nhiều chủng loại về: đồ ăn, thức uống, đồ vệ sinh, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, y tế,…. không thua kém gì dịch vụ chăm sóc dành cho người. Có thể nói là là tôi như được “khai sáng” luôn.

Cũng nhờ anh mà tôi mới biết đến khái niệm đến Pet shop để mua đồ cho Màu nhà tôi. Bước vào shop là hoa cả mắt về đủ thể loại sản phẩm dành cho mèo. Có những thứ tôi biết, có những thứ không hiểu là để làm gì cho đến khi được nhân viên của shop giải thích. Mà khi biết là thứ gì rồi thì cái gì cũng muốn mua. 

Kinh nghiệm mua đồ cho mèo

Được cái là Màu nhà tôi khá “khó tính”. Sau một số lần mua thất bại – mua về mà bạn ngửi ngửi mấy cái rồi ngoảy đít bỏ đi. (Vừa phí tiền, vừa tức cái mình!). Nhờ vậy, vợ chồng tôi cũng rút ra được một số kinh nghiệm khi mua đồ cho Màu:

 • Xem xét review kỹ về sản phẩm, không phải cái gì dùng cho mèo tây tốt thì mèo ta cũng thích
 • Mua thử nghiệm trước một ít (thức ăn, cỏ mèo, cát,…) để Màu dùng trước, nếu ổn thì mua nhiều sau
 • Mua những thứ thực sự cần (cho Màu – dựa trên sở thích, cá tính của bạn), chứ không phải là mua theo ý thích (của vợ chồng tôi)

Tôi đã ngồi tập hợp lại những thứ vợ chồng tôi đã mua và thấy rằng có giá trị sử dụng thực sự cho Màu. Tôi làm hẳn thang đo chấm điểm luôn. Thang đo từ 1 đến 10 điểm. Thang có điểm càng cao thì món đồ càng hữu ích cho Màu hoặc là bạn rất thích.

Về thức ăn

#1. Bát đựng thức ăn, nước uống – dạng đôi

Lúc trước tôi mua dạng bát ăn uống đôi như hình bên dưới.

 • Ưu điểm: đẹp, bền và Màu sẽ không dễ dàng hất đổ bát thức ăn, nước uống (không hiểu sao mà bạn cực kỳ  thích hất đổ bát nước). Lúc trước tôi đựng nước trong bát nhựa, uống được vài miếng là Màu lấy chân đẩy đẩy bát nước đổ ra sàn nhà. Nhờ bát con cá này, tôi sẽ dễ dàng kiểm tra được lượng thức ăn nước uống cùng lúc.
 • Nhược điểm: sau một thời gian sử dụng, tôi phát hiện Màu lại có thói quen mới là hất hạt thức ăn sang từ bát thức ăn sang bát nước. Bát nước rất mau dơ vì thức ăn trương phồng và bốc mùi lên khi bị hất qua. (Làm tôi phải thay thường xuyên)
 • Đánh giá: điểm 6/10
 • Tần suất sử dụng: Ít khi (và phải thay bát loại khác)
Bát đựng thức ăn nước uống đôi - hình con cá
Bát đựng thức ăn nước uống đôi – hình con cá

#2. Bát đựng thức ăn, nước uống – dạng đơn/ tách riêng

 • Ưu điểm: Rút kinh nghiệm từ bộ bát đôi hình con cá, vợ chồng tôi quyết định cho Màu ăn lại bát thức ăn và nước uống riêng. Lần này, bát ăn bằng nhựa (màu vàng), và bát nước uống bằng gốm (màu đen). Tôi phát hiện bát gốm này khi đi mua sắm ở siêu thị Sky Mart. Bát có đế tròn to khá vững, và đặc biệt trọng lượng khá nặng (so với mèo). Tôi nghĩ là đến tôi còn cầm thấy mỏi thì làm sao mà Màu có thể lấy chân hất đổ được. Quả nhiên, khi tôi đem về đựng nước cho Màu thì bạn lấy chân hất hất vài cái, bát di chuyển, nước sóng sánh xíu, chứ không đổ. Thế là Màu chịu thua và chấp nhận dùng bát gốm uống nước từ đó đến giờ.
 • Nhược điểm: Do bát thức ăn và nước uống tách riêng nên đôi khi tôi sơ ý, đổ thức ăn/ nước uống bát này, mà quên bát kia.
 • Đánh giá: điểm 9/10
 • Tần suất sử dụng: Hàng ngày
Bát ăn bằng nhựa (màu vàng), và bát nước uống bằng gốm (màu đen)

#3. Pate và thức ăn ướt cho mèo

 • Ưu điểm: Màu rất thích ăn pate. Tôi nghĩ đa số mèo đều thích. Tôi hay cho Màu ăn chung pate với hạt. Màu sẽ chọn ăn pate hết rồi mới chuyển qua ăn hạt tiếp. Tôi thường cho Màu ăn pate khoảng 3 ngày/lần hoặc lâu hơn. Vì quan sát thấy cho Màu ăn liên tục thì bạn nhanh chóng chán. Tôi sử dụng các loại pate tươi home-made, mua tại Pet shop gần nhà. 

Lúc đầu, tôi cho Màu ăn pate với hy vọng, bạn sẽ mập lên xíu, chứ mình “dây” quá, ăn bao nhiêu hạt cũng không mập nổi. Giờ ăn pate xong thì cân nặng cũng không cải thiện là bao. Còn về lợi ích của Pate cho mèo thì bạn có thể Google dễ dàng để hiểu thêm.

Các loại thức ăn ướt cho mèo và cá hộp khác thì thỉnh thoảng tôi mới cho Màu ăn để cải thiện thôi, chứ giá loại này cũng khá mắc.

 • Nhược điểm: Tôi phải bảo quản cẩn thận trong ngăn mát vì pate home-made thường được bán với ít nhất từ 0,5 kg trở lên, mèo không ăn nhanh thì sẽ dễ thiu.
 • Đánh giá: điểm 8.5/10
 • Tần suất sử dụng: 3 ngày/lần hoặc lâu hơn
Thức ăn ướt của Whiskas là một trong những món khoái khẩu của Màu nhưng hơi mắc, thỉnh thoảng tôi mới mua cho bạn ăn. Chủ yếu là Màu hay ăn pate tươi home-made.
Thức ăn ướt của Whiskas là một trong những món khoái khẩu của Màu nhưng hơi mắc, thỉnh thoảng tôi mới mua cho bạn ăn. Chủ yếu là Màu hay ăn pate tươi home-made.

#4. Hạt

 • Ưu điểm: đủ dinh dưỡng, tiện lợi, dễ mua và bảo quản. Màu rất thích ăn hạt, tuy mỗi lần ăn không nhiều, nhưng khi nào đói thì lại chạy ra ăn. Nhà tôi có mua thử một số loại hạt cho Màu ăn như: Whiskas, Catsrang, Royal Canin, Me-o,… Gần đây thì cho ăn chủ yếu là Whiskas, Màu ăn khá thích. Còn hạt Royal Canin thì đắt gấp 3 lần, Màu cũng thích ăn, tôi thấy Màu ăn thì chạy nhảy tăng động nhiều hơn. (Chắc dư chất quá!). Nhà tôi sẽ cho Màu ăn xen kẽ hai loại hạt này.
 • Nhược điểm: Mèo ăn nhiều hạt quá có tốt hay không thì tôi cũng khá băn khoăn vì trên mạng cũng có nhiều thông tin trái chiều. Tôi quan sát thì Màu vẫn khỏe mạnh. Người bạn vẫn “dây”, chứ không béo phì, vẫn chạy nhảy tăng động nên vẫn cho Màu ăn bình thường. Ngoài ra, giá hạt cũng hơi cao nếu so với cho ăn cơm trộn.
 • Đánh giá: điểm 8/10
 • Tần suất sử dụng: Hàng ngày
Màu ăn chủ yếu là hạt Whiskas
Màu ăn chủ yếu là hạt Whiskas

#5. Cơm trộn

 • Ưu điểm: Rẻ, dễ làm, tiết kiệm
 • Nhược điểm: Không hiểu sao Màu cực ghét ăn cơm trộn. Có lần, tôi đã trộn cơm với pate/ cá hộp mà bạn ngửi ngửi, liếm liếm mấy cái rồi bỏ đi. Tôi đã để nguyên bát cơm đấy hơn một ngày để Màu đói rồi phải ăn mà bạn nhất quyết không ăn. Thương quá! Vậy là vợ chồng tôi cho ăn hạt lại. Sau vụ đó, tôi thường hay trêu Màu “Con nhà lính, mà tính nhà quan” nè, “mèo ta có chế độ sang chảnh không kém gì mèo tây” nè … hihi… Nói vậy thôi chứ, Màu khỏe mạnh là vợ chồng tôi vui rồi.
 • Đánh giá: điểm 4/10
 • Tần suất sử dụng: Hiếm khi

#6. Cỏ mèo

 • Ưu điểm: Cỏ mèo thuộc họ lúa mạch và tốt cho hệ tiêu hóa của mèo (bạn Google thêm nhé). Màu cực kỳ thích ăn cỏ tươi. Tôi đã từng mua hạt về trồng nhưng thời gian cỏ mọc lên cũng khoảng 2 tuần, khá lâu mà Màu thì dùng 2 phút là ăn sạch sẽ luôn. Sau này, vợ chồng tôi hay mua các chậu cỏ tươi nhỏ tại Pet shop về cho Màu ăn (1 chậu cỏ cỡ ly cafe khoảng 15k). Mang về xong, Màu ăn ngấu nghiến luôn.
 • Nhược điểm: Hầu như không có, ngoại trừ việc Màu ăn xong thì sẽ ói ra búi lông, phải dọn nhà thôi.
 • Đánh giá: điểm 8/10
 • Tần suất sử dụng: 3-4 tháng/lần
Màu ăn cỏ mèo

Còn mèo yêu của các bạn thích ăn đồ ăn gì? Chia sẻ cùng tôi nhé.

P.S. Ở kỳ 2, tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về các loại Đồ dùng vệ sinh và Đồ chơi của Màu nhé.

(còn tiếp)

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Send this to a friend