CHUYỆN GỬI MÈO: LẦN XA NHÀ ĐẦU TIÊN CỦA MÀU

Lần xa nhà đầu tiên của Màu đã làm vợ chồng tôi “thót tim” lên xuống mấy lần. Thế mới hiểu tâm tư, tình cảm của những “con sen” khi xa các “boss” ngắn ngày. (Bạn xem tiểu sử của Màu tại đây nhé)

Bốn bước chuẩn bị trước khi gửi Màu

#1. Tìm phương án gửi Màu

Đó là vào đợt tháng 10/2019, sau đám cưới tại miền Nam, hai vợ chồng sửa soạn đi ra miền Bắc thăm họ hàng cũng như tận hưởng kỳ trăng mật. Các thứ sắp xếp xong xuôi, việc cuối cùng cần lo là chọn nơi gửi Màu. Có nhiều phương án đưa ra như:

  • Nhờ người quen sang nhà cho ăn
  • Gửi vào khách sạn chó mèo
  • Nhờ bạn bè nhờ trông giúp

Cuối cùng, vợ chồng tôi chọn phương án thứ ba vì có một cô em – bạn của tôi nhận lời trông giúp. Tụi tôi cũng khá yên tâm vì nhà em cũng đang nuôi 3 bé mèo và quan trọng nhất là em rất yêu mèo. Tôi tin là em sẽ chăm sóc tốt cho Màu.

#2. Chuẩn bị đồ ăn và vật dụng hàng ngày cho Màu

Để chuẩn bị cho Màu sang nhà bạn, vợ chồng tôi mua một chuồng mèo dạng túi xách, dây dắt mèo dạng yếm, thức ăn mèo, cát vệ sinh. Cẩn thận hơn, trước đó cả tuần, tụi tôi đã cho bạn đeo dây dắt yếm, tập nằm trong túi mèo để bạn quen hơn, bớt bỡ ngỡ.

Túi mèo và đai đeo được chuẩn bị cho Màu
Túi mèo và đai đeo được chuẩn bị cho Màu

#3. Chuẩn bị tâm lý cho Màu

Cuối cùng hôm gửi Màu đã tới. Tôi còn nhớ đó là vào buổi tối hơn 21:00. Vợ chồng tôi cho bạn vào túi và chuyển đi. Có một điều tôi hơi tiếc là lúc đó tụi tôi chủ quan, không nói chuyện an ủi bạn là anh chị đi có việc một thời gian, gửi bạn tạm ở nhà chị gái và sẽ đón bạn về sau, chứ không phải là bỏ bạn đâu.

Tôi tin là khi thực sự yêu thương, mình có thể kết nối được với Màu, có thể cho bạn hiểu rằng vợ chồng tôi chỉ gửi bạn đi một thời gian, rồi sẽ đón bạn về sớm. Có thể đó là một phần nguyên nhân khiến bạn giận dỗi tụi tôi sau này. (Tôi sẽ kể rõ việc bạn giận dỗi bên dưới)

#4. Vận chuyển Màu

Lúc cho Màu vào lồng thì bạn vẫn bình thường. Nhưng lúc bắt đầu xách túi đựng bạn ra hành lang thì bạn bắt đầu hoảng, vật lộn trong túi. Lúc xuống đến hầm gửi xe máy, bạn xổng chuồng (tôi cũng không biết bằng cách nào mà bạn có thể kéo khóa túi và chui ra được). Bạn lồng lộn lên và muốn chạy đi. Rất may là chồng tôi cẩn thận đã đeo đai buộc bạn vào túi nên tụi tôi nhanh chóng bắt lại được bạn lại và cho vào túi. (Trời ơi! Lúc đó, tôi còn nhớ giọng bạn kêu thảm thiết lắm, chưa bao giờ tôi nghe thấy tiếng đó luôn).

Vợ chồng tôi lấy một miếng vải đen và phủ lên cửa lồng cho Màu đỡ sợ và chở bạn đi. Trên đường từ quận 7 sang quận 2, bạn nằm im thin thít, không động đậy luôn.

Đến quận 2, vợ chồng tôi giao Màu cho cô em đang ở quán cafe và nhờ em chăm Màu. Em rất nhiệt tình, chu đáo nhận Màu, em nói sau khi xong việc sẽ chở bé về nhà em ở quận Bình Thạnh, hai vợ chồng cứ yên tâm chuẩn bị chuyến đi nhé. Tụi tôi rất vui và về nhà bận rộn chuẩn bị chuyến đi.

Hôm sau, vợ chồng tôi bay ra resort ngoài Bắc để hưởng trăng mật. Em đã chu đáo chụp hình gửi hình Màu cho tụi tôi xem. Bạn nằm co ro, chưa quen nhà lạ, thấy thương lắm.

Màu co ro ở nơi lạ, nhìn rất tội luôn
Màu co ro ở nơi lạ, nhìn rất tội luôn

Thót tim lần 1

Nhưng đến hôm sau, em hốt hoảng nhắn tin cho tôi: “Chị ơi, Màu tuột dây, xổng ra rồi… Nhưng may mà có em trai em bắt lại được bé, em đã nhốt bé vào chuồng cho yên tâm rồi”. Tôi thót tim lần 1.

Màu cực kỳ cảnh giác khi bị nhốt trong chuồng lạ
Màu cực kỳ cảnh giác khi bị nhốt trong chuồng lạ

Thót tim lần 2

Hôm sau, tôi thót tim lần 2 vì Màu đã chui ra khỏi chuồng và nhảy lên mái nhà. 

Tôi vừa thương Màu vừa thương em đã giúp vợ chồng tôi trông bạn , rồi khi bạn sút dây, xổng chuồng. Tôi lo 10 thì chắc em lo 9 vì em thương Màu và cũng vì em biết tụi tôi rất thương bạn , sợ bạn chạy mất thì tụi tôi buồn lắm. Em đã mất cả đêm nói chuyện với Màu, rồi hàng tối chụp hình gửi cho tụi tôi yên tâm, cho bạn ăn, chăm bạn hàng ngày. Dù Màu rất dè chừng em, chỉ nhảy từ mái nhà xuống ăn khi cảm thấy an toàn và không cho ai đến gần. Tất cả những điều em làm đã giúp tụi tôi yên tâm trong những ngày ở Bắc. (Cảm ơn em nhiều lắm!)

Hình bạn chụp Màu nằm co ro nơi góc bếp, nhất quyết không cho ai chạm vào
Hình bạn chụp Màu nằm co ro nơi góc bếp, nhất quyết không cho ai chạm vào

Ngoài ra, chồng tôi là chỗ dựa và làm tôi yên tâm rất nhiều. Thú thật, khi lần đầu nghe tin Màu xổng chuồng, anh đã nói hay là bay về Sài Gòn luôn, không đi Hà Nội nữa. Lúc đó, tôi cảm động lắm. Sau đó, chính anh cũng an ủi tôi, miễn bạn còn loanh quanh nhà là được, không sao đâu. Hằng tối, anh cùng tôi xem hình em gửi về bạn, cập nhật tình hình. Có khi chưa có tin, anh còn nhắctôi xem em nhắn tin gì chưa.

Đón bạn về nhà

Rồi cũng đến ngày về đón Màu. Hai vợ chồng đến nhà em, đi từ 18:00 đến gần 23:00 mới đón được Màu về. Lý do là lúc đến nhà em thì Màu chạy đi đâu đó, chưa về ăn. Tụi tôi đành xách xe chạy loanh quanh đi ăn tối. Gần 22:00 mới ghé lại nhà em. May là Màu đã về.

Màu nhận ra vợ chồng tôi và cứ đứng trên mái nhà kêu suốt. Giọng kêu như hờn, như trách móc (tiếc là tôi đã không ghi âm lại được). Dỗ mãi mà bạn chỉ chịu nghe chồng tôi kêu (Màu thương anh nhất). Thế là, tôi trốn ra xa, anh ngồi lại và dỗ bạn lâu lắm.

Cuối cùng, Màu cũng chịu nhảy xuống. Nhưng bạn vẫn giận dỗi, cào cấu, không chịu lại gần, chồng tôi đã cực kỳ kiên nhẫn ngồi dỗ và cuối cùng cho được bạn vào lồng. 

Chưa bao giờ tôi thấy quãng đường từ quận Bình Thạnh về quận 7 xa thế. Hơn 22:00 mà xe tải đi ầm ầm, Màu thì quẫy trong lồng, và kêu nức nở. Chồng tôi chở xe chậm và cẩn thận, tôi thì ôm lồng và dỗ bạn phía sau. 

Sau hết, vợ chồng tôi đã đưa được bạn về nhà. Phải đến khi, cửa nhà khép lại, bạn từ chuồng chui ra, tôi mới thở phào nhẹ nhõm được.

Kết

Màu chắc vui, đi lại ngửi ngửi khắp nơi trong nhà, ăn uống ngon lành. Món khoái khẩu của bạn là pate trộn hạt. Món này là tôi học theo chia sẻ của các bạn trên mạng. (Các bạn có thể xem tại đây).

Bữa ăn đầu tiên khi Màu về nhà, ăn ngấu nghiến thấy thương

Sau một câu chuyện vui và đáng nhớ này, tôi thấy rất vui khi được giúp đỡ cả từ bạn bè và chồng tôi, mọi thứ thật nhẹ nhàng. Giờ ngồi viết và nhớ lại thấy mọi thứ thật vui, kỷ niệm khó quên 😽

Tôi rất muốn nghe bạn kể câu chuyện về mèo yêu của bạn. Chia sẻ với tôi tại đây nhé.

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Send this to a friend