9 ĐIỀU THÚ VỊ Ở NHÀ CỦA TÔI KHI GIÃN CÁCH XÃ HỘI

Tôi có 9 điều thú vị thường làm ở nhà trong khi thực hiện “giãn cách xã hội”. Những điều này nhiều khi hơi “khùng khùng” đối với một số bạn, nhưng nó làm tôi vui mỗi ngày. 

9 điều thú vị của tôi gói gọn trong 3 từ đơn giản: Tối giản, MèoSelf-care (Chăm sóc bản thân)

1. Đọc những cuốn sách thú vị về chủ đề Tối giản

Có thể nói tôi bắt đầu biết về Chủ nghĩa Tối giản nhờ loạt phim của Marie Kondo trên Netflix (Tidying up with Marie Kondo). Tôi xem say mê không sót một tập nào. Rồi tôi lên mạng đọc thêm các nguồn thông tin về Tối giản. Nhất là tôi đã mua các sách về Tối giản được recommend (đề xuất) trên mạng. Trước Tết, có một số việc nên tôi không sắp xếp thời gian đọc được. Dịp này thì đã có thời gian, tôi đã đọc được gần hết, càng đọc càng thích.

Những đầu sách tối giản thú vị của tôi.
Những đầu sách tối giản thú vị của tôi.

2. Dọn dẹp và tối giản đồ đạc

Trước Tết, tôi đã dọn dẹp xong quần áo. Giờ ở nhà và thường xuyên nấu ăn nên tôi đã sắp xếp lại chỗ nấu ăn gọn gàng hơn. Tôi phát hiện ra là các loại gia vị nấu ăn nhà tôi được mua dư khá nhiều. Chắc do tâm lý mua một lần nhiều cho đỡ mất công. Tôi đã phân tủ gia vị ra hai khu vực: đồ đang sử dụng (bên trái) và đồ dự trữ (bên phải). Đồ dự trữ còn nhiều hơn đồ sử dụng nữa. Tôi quyết tâm dùng hết đồ dự trữ xong thì mới mua đồ mới.

Cách sắp xếp và tối giản đồ đạc như trên cũng được tôi áp dụng tương tự với các phần khác trong ngôi nhà.

Tôi đã phân tủ gia vị ra hai khu vực: đồ đang sử dụng (bên trái) và đồ dự trữ (bên phải).
Tôi đã phân tủ gia vị ra hai khu vực: đồ đang sử dụng (bên trái) và đồ dự trữ (bên phải).

3. Dắt mèo đi dạo thật thú vị

Theo đúng nghĩa đen là tôi dắt Sofa đi dạo quanh khu chung cư nhà mình. Tôi chọn một trong hai khoảng thời gian để dắt Sofa đi: sáng sớm hoặc chiều muộn. Tôi sử dụng dây dắt mèo chuyên dụng để đảm bảo an toàn cho Sofa. Lúc sáng sớm thì nhà tôi dậy sớm dẫn Sofa đi vòng vòng chỗ chơi của chung cư, dẫn ra bãi cỏ. Sofa lúc đầu thì hơi sợ, lúc sau thì chạy đi ngắm nghía các nơi, hít ngửi lá, hơi đất, rất thích thú. Lúc chiều muộn thì tôi dẫn Sofa ra bãi cỏ trong chung cư. Tầm đó có nhiều người qua lại nên tôi chọn chỗ vắng và ít người qua lại nhất. Tôi cảm thấy Sofa giống như em bé lần đầu tiên khám phá những điều mới mẻ, thú vị xung quanh, đáng yêu không chịu được.

Nếu bạn có điều kiện thì có thể thử dắt mèo đi dạo như tôi xem sao. ^_^

Dắt Sofa đi dạo sáng sớm thật thú vị.
Dắt Sofa đi dạo sáng sớm thật thú vị.

4. Chụp ảnh mèo

Tôi rất thích mèo và việc chụp ảnh mèo là khá thường xuyên. Đợt này, tôi đang viết Blog mèo nên chụp ảnh Màu và Sofa càng thường xuyên hơn. Giờ nếu mở điện thoại của tôi ra thì đa số là hình mèo luôn. Nếu bạn thích mèo thì có một sự thật thú vị là số lượng hình chụp của mèo trên mạng nhiều gấp mấy lần so với hình của chó. (Bạn có thể tra tìm thêm về một số thống kê trên Google). Còn lý do của tôi là nhìn mấy bạn mèo trong nhà lúc nào cũng đáng yêu, tôi chỉ muốn chụp và lưu giữ lại khoảnh khắc này thôi. Mà mèo thì không thuận tiện để đưa đi dạo thường xuyên như chó được, nên chụp cho đỡ “thèm”.

Người mẫu ảnh của tôi.

5. Viết blog về những điều thú vị quanh tôi

Đây là thời điểm tôi viết Blog Mèo và việc viết lách hàng ngày trở thành công việc thú vị của tôi. Những quan sát thường nhật về cuộc sống được tôi cảm nhận và diễn giải qua các con chữ. Nó ghi lại cảm xúc của tôi và những khoảnh khắc đáng nhớ. Đây là điều tôi thích từ lâu nhưng giờ mới có cơ hội được thực hiện. 

Mời bạn ghé thăm Blog Mèo của tôi nhé.

6. Thiền

Tôi đang tập thiền khoảng 20’-30’ buổi sáng sớm. Góc tập thiền của tôi là khoảng ban công bé bé có các bồn cây xanh và khá yên tĩnh vào buổi sớm. Thiền xong thì tôi đi bộ khoảng 30’ nữa. Lúc thiền tôi thấy khó nhất là những lúc tập trung vào hơi thở và trong đầu không nghĩ vẩn vơ. Thế mới thấy, thiền không chỉ là nhắm mắt và ngồi, mà còn là sự tập trung vào chính bản thân mình. Việc gì cũng phải tập và thực hành cả. Khi thiền xong, tôi thấy cả người có thêm năng lượng và tỉnh táo hơn.

Góc tập thiền buổi sáng của tôi.

7. Chạy bộ sáng sớm

Hầu như đây là khoảng thời gian duy nhất trong ngày mà tôi ra khỏi nhà để hít thở khí trời (trừ những lúc đi siêu thị). Chủ yếu là tôi đi bộ và chạy khu quanh chung cư. Sáng sớm không khí rất yên bình. Tôi có thể ngửi thấy hơi đất, mùi lá cây, ngắm cây cối hai bên đường. Cũng có một số người chạy bộ sáng sớm. Hầu hết mọi người đều đeo khẩu trang và chạy khá giãn cách. Thường thì tôi đeo tai nghe để nghe các bản nhạc chạy bộ, lên tinh thần cho buổi sáng hoặc nghe các Youtuber yêu thích. Đây là khoảng thời gian thích nhất trong ngày của tôi.

Đường chạy quanh công viên hồ Bán Nguyệt buổi sáng.

8. Tập thể dục theo Youtube

Thời điểm không thể đến phòng Gym được là lúc mà tôi tìm các hoạt động thể dục trong nhà vui nhộn để tập theo. Tập Gym qua Youtube thì không tệ chút nào. Chỉ cần một cú click chuột là hằng hà sa số các bài tập hiện ra với các huấn luyện viên chuyên nghiệp để tôi tập theo. 

Buổi chiều, tôi hay đứng trước cửa sổ nhà mình và bật clip tập. Vừa ngắm cảnh bên ngoài, vừa tập thể dục cũng là thú vui ghê. Nhất là Sofa hay tò mò ra xem tôi tập. Ánh mắt tròn vo của chú ấy ngước nhìn tôi vừa đáng yêu vừa dễ thương cực kỳ.

Hàng ngày, Sofa đều tập thể dục cùng tôi.

9. Nghe Youtube khi tắm

Tôi có thói quen là tắm khá nhanh, trung bình từ 5-7 phút là xong. Đây là thời gian tôi dự tính cho chị em phụ nữ với các hoạt động khi tắm như: chăm sóc da mặt, tẩy da chết, kỳ cọ massage cơ thể,… chưa bao gồm thời gian gội đầu. Còn với cánh đàn ông thì 5-7 phút là đủ rồi. 

Thời điểm này, tôi muốn chăm sóc cơ thể kỹ hơn khi tắm, bởi đây cũng là lúc mà tôi có thể thả lỏng và thư giãn tốt hơn. Tôi hay bật kênh Youtube của bạn Giang ơi để nghe. Gần đây tôi hay nghe kênh này. Tôi thích cách nhìn của bạn ấy về những điều nhỏ bé của cuộc sống hàng ngày. Tôi tận hưởng và không phán xét đúng sai. Nhiều khi nghe chỉ để ồ lên rằng: “À, thì ra cũng có những cách hiểu và quan điểm như vậy.” 

Tôi để ý mình vừa nghe, mình vừa tập trung hơn vào việc chăm sóc cơ thể. Động tác của tôi nhẹ nhàng và chậm rãi hơn. Tôi chăm sóc mình kỹ càng và dịu dàng hơn. Trung bình một clip của Giang ơi khoảng 15-20 phút. Đây cũng là lúc tôi hoàn tất việc tắm rửa. Lúc bước ra phòng tắm, thấy cơ thể nhẹ nhàng và tinh thần sảng khoái hơn.

Còn bạn có thích nghe gì khi tắm không?

Chia sẻ với tôi về những thú vui của bạn khi ở nhà nhé.

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Send this to a friend