6 CÂU HỎI CHO BẠN KHI QUYẾT ĐỊNH NUÔI MÈO

Các bạn theo dõi Blog Mèo thì cũng biết tôi đang nuôi một chú mèo mướp đực tên Màu. Tôi quý Màu và muốn có thêm một chú mèo nữa. Tôi thích nuôi hai chú mèo trong nhà. Nhưng nhà tôi ở chung cư, diện tích không gian có hạn cũng như các vấn đề phát sinh khác. Vậy thì tôi có nên nuôi thêm một chú mèo không?

Trước khi bàn về chủ đề này, tôi cũng chia sẻ thêm với các bạn là tôi đang là thành viên của một số group mèo lớn trên Facebook. Tôi hay vào các group xem và đọc chia sẻ của các bạn. Việc có nên nuôi (thêm) mèo hay không là một chủ đề hay được các bạn bàn luận. Dựa trên trải nghiệm, suy nghĩ cá nhân và chọn lọc các quan điểm của các bạn, tôi tổng hợp thành một bài viết dưới đây. 

BẠN CÓ NÊN NUÔI (THÊM) MÈO HAY KHÔNG?

Trước khi trả lời câu hỏi này, tôi muốn nhấn mạnh việc nuôi một chú mèo là một đặc quyền. Và tôi cảm thấy biết ơn khi tôi có thể được nuôi mèo. Với những dòng chia sẻ tâm sự của các bạn trên mạng, tôi biết có rất nhiều bạn muốn nuôi mèo nhưng không thể. Có một số lý do chủ yếu như:

 • Gia đình không cho phép nuôi mèo vì không thích hoặc vì bệnh lý (ví dụ: dị ứng, hen suyễn,…).
 • Một số quan niệm dân gian không có căn cứ về mèo; ví dụ: “mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang”, mèo đen là điềm xui,…
 • Môi trường/ không gian sống chật hẹp không thích hợp để nuôi.
 • Khả năng tài chính không cho phép.
 • Thời gian hạn hẹp vì kế sinh nhai không chăm sóc được.

Và rất nhiều lý do khác nữa. Thế là các bạn luôn tận dụng mọi cơ hội để được sờ, chạm một chú mèo bên ngoài; dẫn đến team “sờ mèo dạo” luôn hoạt động hết công suất. (Thuật ngữ “sờ mèo dạo” là một từ vui vui mà tôi biết từ các bạn trên mạng).

Bạn có khả năng nuôi mèo tốt hay không?

Khi quyết định nuôi mèo tức là bạn sẽ có trách nhiệm với chú mèo mà bạn nuôi. Hay nói cách khác là bạn có khả năng nuôi mèo tốt hay không?

Khi bạn xem mèo là một người bạn nhỏ thì hãy nghĩ về việc bạn có thể chăm sóc một cách tốt nhất cho người bạn của mình ra sao. Điều này đi liền với một cam kết là nuôi nấng và chăm sóc người bạn này đến cuối đời. Nói từ “cuối đời” thì có vẻ dài nhưng thực chất thì tuổi thọ trung bình của một chú mèo là từ 10 đến 12 năm. Nghĩa là chú mèo ấy sẽ dành cho bạn cả tuổi ấu thơ, thanh xuân và trưởng thành ở bên bạn. Vậy thì đến lúc chú đến tuổi già với bệnh tật (nếu có). Bạn có cam kết sẽ ở bên chú không? 

Thật tình nhiều khi tôi rất buồn khi thấy những hình ảnh chú mèo già, chó già bị bỏ rơi trên đường phố được đăng trên các group. Tôi tự hỏi liệu những người chủ đó có nghĩ đến trách nhiệm khi ban đầu họ quyết định nhận nuôi. Hay họ xem mèo như những đồ vật vô tri và thẳng tay bỏ đi khi các món đồ đã cũ, hỏng và mất giá trị sử dụng. Nếu bạn đang đọc bài viết này và có ý định nuôi (thêm) mèo; hãy hỏi chính bản thân là bạn nuôi mèo có phải vì ý thích nhất thời hay không.

Bạn có thể bảo vệ một chú mèo không?

Việc nuôi nấng, chăm sóc mèo sẽ đi kèm với việc bảo vệ mèo không đi lạc, không bị kẻ xấu bắt. Bởi tình hình xã hội Việt Nam nói chung hiện vẫn có một thói quen là ăn thịt mèo. Xem hình chụp các chuồng chó mèo của các bạn tại các quán cầy tơ, tiểu hổ thì mình lại buồn. Rồi xem hình các bạn chủ bị lạc chó mèo và đăng hình tìm kiếm lại buồn hơn. Thế mới thấy nỗi lòng của những người yêu thú cưng thực sự, bởi đó là thành viên trong gia đình của các bạn ấy.

Việc nuôi mèo vốn dĩ là chuyện cá nhân, thế nhưng vì một số người chủ vô trách nhiệm, bỏ rơi chó mèo khi ốm đau, già cả ra ngoài đường lại tạo thành một gánh nặng cho xã hội. Cụ thể mình biết có nhiều tổ chức tình nguyện của các bạn yêu chó mèo đang hoạt động. Tổ chức này hoàn toàn tự phát, kinh phí được bỏ ra từ tiền túi của các bạn. Các khoản chi rất nhiều như: tiền ăn uống, tiền thuê nhà, tiền khám, thuốc chữa bệnh, tiền triệt sản,… Lẽ ra những việc này sẽ ít đi nếu một số người chủ không vô trách nhiệm đến vậy.

Hãy suy nghĩ thấu đáo về khả năng tài chính của bạn khi nuôi mèo. Đảm bảo cho bạn mèo có một mái nhà. Khả năng tài chính ở đây không nói rằng bạn phải có thật nhiều tiền hay giàu có mà là việc bạn suy nghĩ nghiêm túc về việc bạn sẽ có kế hoạch/ dự tính cụ thể về tài chính như là: trích một khoản đều đặn hàng tháng để chăm sóc mèo (ví dụ: việc ăn uống, vệ sinh hay thăm khám khi mèo ốm đau). 

Hóa đơn cho khám bệnh và thuốc của Sofa
Hóa đơn cho khám bệnh và thuốc của Sofa

Lợi ích của một chú mèo khi được bạn nuôi là gì?

Một khía cạnh khác mà tôi muốn đề cập hay “nói thẳng” luôn là khi nuôi mèo thì chắc hẳn bạn sẽ nghĩ tới lợi ích của việc nuôi mèo đối với bạn. Lợi ích ở đây có thể là nuôi mèo sẽ thỏa mãn niềm yêu thích của bạn với mèo. Một vài bạn nuôi mèo cho vui, để đỡ buồn khi sống một mình. Hay bạn muốn có mèo đẹp, dễ thương để khoe với chúng bạn. Hoặc chỉ đơn giản là nuôi theo “trend” (trào lưu). Vậy thì hãy nghĩ đến mặt đối diện, lợi ích của mèo khi được bạn nuôi là gì? Đơn giản là mèo chỉ cần một mái nhà thôi.

LÀM SAO BIẾT ĐƯỢC BẠN ĐÃ SẴN SÀNG ĐỂ NUÔI MÈO?

Hãy can đảm tìm tiếng nói chung

Về bản thân mình, tôi đã tự hỏi bản thân mình nhiều lần để chắc chắn quyết định nuôi (thêm) mèo không phải là ý thích nhất thời. Tôi đã bàn với chồng tôi về việc này để đảm bảo việc có thêm một chú mèo con sẽ không gây phiền hà cho anh. Tương tự như vậy, tôi nghĩ nếu bạn đang sống chung với người thân/ bạn bè thì hãy có sự bàn luận cụ thể rõ ràng với các thành viên đó. Tránh trường hợp bạn quyết tâm mang một chú mèo về nuôi nhưng sau đó vì sự phản đối gay gắt của người sống chung mà bạn lại đem bỏ mèo. Điều này, tôi đã thấy nhiều lần trên các group mèo trên mạng. 

Tất nhiên là sẽ có nhiều trường hợp may mắn là ban đầu khi bạn đem mèo về thì người sống chung phản đối nhưng sau đó lại thương yêu chú mèo hết mức. Trường hợp này không hiếm và cũng nhiều. Tuy nhiên, tôi vẫn đề cao sự rõ ràng ngay từ đầu để tránh các trường hợp đáng tiếc kể trên. Hoặc là hãy chắc chắn là bạn có quyết tâm cao độ để chịu các áp lực từ người xung quanh để có thể nuôi chú mèo đó.

Hãy trung thực với bản thân

Trước khi nuôi mèo, bạn hãy dành ít thời gian để hiểu về tập tính cơ bản của loại mèo bạn muốn nuôi đi kèm với các điều kiện sống thích hợp cho mèo. Ngoài ra, mèo ở các độ tuổi khác nhau sẽ có các nhu cầu cơ bản khác nhau. Nói đơn giản là về các loại thức ăn cho mèo ở các độ tuổi là đã khác nhau rồi từ sữa, hạt, cơm trộn, pate, thịt,… 

Dựa trên một vài quan sát, tôi đưa ra một số câu hỏi gợi ý để bạn có thể tự hỏi xem liệu mình đã sẵn sàng hay chưa nhé. Lưu ý là các câu hỏi này dành cho chính bạn kiểm tra với chính mình. Bạn không cần phải thể hiện điều này với ai hết, nên hãy hết sức trung thực khi trả lời nhé.

 • Bạn đã đủ tuổi trưởng thành chưa?
 • Bạn có đảm bảo được tài chính cho bản thân chưa?
 • Bạn không sống phụ thuộc vào cha mẹ hoặc người nuôi dưỡng?
 • Bạn đã suy nghĩ chín chắn (cân nhắc kỹ về các quyết định của mình) chưa?
 • Bạn nhận thấy mình đã sống có trách nhiệm (ít nhất là với bản thân mình) chưa?

Trường hợp 1: Nếu bạn trả lời “Có” cho hầu hết các câu hỏi trên; thì chúc mừng bạn đã sẵn sàng để nuôi mèo.

Trường hợp 2: Nếu hầu hết các câu trả lời ở trên của bạn là “chưa” thì tôi đề nghị bạn hãy tạm ngưng quyết định nuôi mèo một thời gian để cân nhắc kỹ thêm.

Trường hợp 3: Nếu bạn không chắc chắn về các câu trả lời ở trên của mình nhưng bạn biết mình có một quyết tâm rất lớn về việc nuôi một chú mèo. Và bạn chấp nhận các khó khăn/ áp lực sắp tới để nuôi mèo thì tôi chúc mừng bạn. Bởi đây có thể là một cơ hội, một động lực để bạn suy nghĩ chín chắn và trưởng thành hơn; vì bạn sắp có một người bạn nhỏ sống phụ thuộc hoàn toàn vào mình. 

Bạn có thể cân nhắc về việc làm thêm để có thêm ít tiền để nuôi mèo. Bạn sẽ sắp xếp thời gian và cuộc sống tốt hơn, dành thời gian để chăm mèo (nếu trước kia toàn bộ thời gian rảnh của bạn là tụ tập bạn bè, chơi game, lướt mạng,… không để ý về thế giới xung quanh). Thời gian của chính bạn sẽ rõ ràng hơn và có mục tiêu hơn.

Tất nhiên, những điều tôi chia sẻ trên đây không phải lúc nào cũng đúng, không phải lúc nào bạn cũng hoàn toàn phải sẵn sàng mới nuôi được một chú mèo. Giống như trên đường đi bạn gặp một chú mèo con co ro và đang kêu khóc dưới trời mưa thì sẽ không có thời gian để bạn hỏi bản thân những câu hỏi trên đâu. Mà việc cần làm là bạn hãy giúp chú mèo con đó ngay. Chính tình yêu thương thực sự sẽ từ từ giúp bạn trả lời các câu hỏi trên. Sau đó, nếu thực sự bạn không thể nuôi mèo thì hãy giúp tìm một mái nhà thực sự cho chú mèo ấy.

TÔI ĐÃ CHỌN NUÔI MỘT CHÚ MÈO NHƯ THẾ NÀO?

Như đã chia sẻ, hiện vợ chồng tôi đang nuôi một chú mèo mướp đực – Màu. Và tôi rất thích có thêm một chú mèo Tây. Tôi thích hình thể và bộ lông êm ái, mượt mà của các chú mèo Tây. Đó là niềm ao ước từ rất lâu của tôi.

Chọn giống mèo

Tôi đã tìm hiểu cùng chồng và có 2 loại mèo mà chúng tôi đã cân nhắc. Đó là mèo Bengal và mèo Anh lông ngắn (bạn Google thêm về hai giống mèo này nhé).

 • Về mèo Bengal thì thực sự khi gặp thực tế tại shop thì cả hai vợ chồng đều thốt lên “Wow”; bởi chú mèo quá đẹp so với xem trên mạng. Chú mèo tại shop tầm 2 tuổi, có bộ lông với các đốm vằn như một chú báo thu nhỏ. Cơ bắp “cuồn cuộn”, bước đi hùng dũng của loài thú săn mồi và tính cách khá hiếu chiến. Có chuyện vui là lúc tụi tôi hỏi shop về chú Bengal này thì shop kể có lần mang chú này ra khỏi chuồng để chụp hình. Bạn mới quay đi quay lại thì Bengal đã phát hiện và lao ra cắn cổ một chú mèo Anh lông ngắn (ALN 2 tuổi khác. Bạn giằng hai đứa ra mà không được, phải lấy dép đánh vào mặt mấy cái thì Bengal mới nhả ra. Bạn chỉ cho tôi xem vết sẹo trên người Bengal và vết cắn trên cổ của chú mèo ALN kia. Bạn khuyên là tôi nên chọn mèo nhỏ để nuôi để dễ làm quen với Màu và dễ huấn luyện từ bé. Mèo Bengal đã trưởng thành thì thường hiếu chiến với các giống mèo khác (trừ đồng loại); nhưng vẫn khá thân thiện với người. Cụ thể là chú Bengal mà tôi vừa kể chịu cho tôi bế và vuốt ve bình thường.
 • Về mèo ALN thì thực sự đáng yêu như hình chụp. Bộ lông xanh xám mềm mại, dễ thương. Tính cách của mèo ALN thì thân thiện, dễ làm quen và sống chung hòa bình với các giống mèo khác. Theo bạn shop tư vấn thì giống mèo này dễ nuôi mập và được nhiều khách rất thích. Và điều quan trọng là giá của mèo ALN nằm trong khả năng tài chính của vợ chồng tôi. Còn chú Bengal thì giá khá cao, chưa phù hợp với chúng tôi trong thời điểm này. Vợ chồng tôi đã quyết định mua một chú mèo ALN.

Chọn giới tính mèo

Ban đầu tôi định chọn một bạn mèo cái vì tôi nghĩ đơn giản là nhà đã có mèo đực thì nuôi mèo cái thôi. Mèo cái lớn lên sẽ đẻ ra đàn mèo con xinh xắn, đáng yêu. Ngoài ra, bạn shop cũng chia sẻ nếu tôi cho mèo cái ALN phối giống với mèo đực ALN tại shop thì sẽ được giá phối giống ưu đãi. Mèo con đẻ ra thì shop sẽ hỗ trợ tìm chủ cho. 

Tôi thì xiêu xiêu lòng rồi; nhưng chồng tôi với cái nhìn cực kỳ lý tính đã phân tích theo cách nhìn khác. Nếu mua mèo cái ALN về thì phải thiến Màu, vì xác suất đẻ mèo lai khá cao. Mèo cái đẻ nhiều sẽ không còn form dáng đẹp như ban đầu. Ngoài ra, tôi chưa hề có kinh nghiệm nuôi mèo đẻ thì có đảm bảo chăm sóc tốt cho cả mẹ lẫn con không. Những điều đó cũng làm tôi cân nhắc lại.

Cuối cùng, chúng tôi quyết định sẽ mua một chú mèo đực ALN sau khi cân nhắc như sau:

 • Có mèo đực thì sẽ không lo về việc sinh sản
 • Mèo đực thì lúc nào form người cũng đẹp
 • Giảm thiểu các bệnh phát sinh liên quan đến sinh sản (tỉ lệ bệnh ở mèo cái cao hơn mèo đực)
 • Chưa phải triệt sản cho Màu ngay

Thế mới thấy, nhiều khi chọn lựa cũng nên nhìn vào thực tế và vừa với sức mình. Cách tốt nhất là nên có một người bạn có kinh nghiệm đi cùng bạn khi xem mèo để có được những lời khuyên hữu ích. Còn đối với tôi, tôi rất mừng vì đã có chồng cùng đi xem mèo với mình và được anh tư vấn thêm.

Chọn độ tuổi mèo

Bạn shop tư vấn là tùy theo mục đích nuôi mèo mà chúng tôi chọn độ tuổi phù hợp. Nếu mục đích là mua mèo để sinh sản (ví dụ: lập trang trại mèo) thì chọn mèo đã trưởng thành, có thể sinh sản ngay. Còn nếu chỉ là mua về để nuôi nhà thôi thì chọn mèo nhỏ để dễ quen với mèo nhà và dễ huấn luyện từ bé hơn. Tất nhiên là tôi đã chọn mua mèo nhỏ.

Bạn mèo ALN này, chúng tôi đã đặt tên là Sofa. Câu chuyện về Sofa thì tôi sẽ kể tiếp trong một bài khác nhé.

KHI NÀO LÀ THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP ĐỂ NUÔI MÈO?

Thời điểm thích hợp để nuôi mèo là một khái niệm có tính tương đối. Tôi nghĩ không có một định nghĩa cụ thể cho việc này. Tôi chỉ chia sẻ theo hai hướng mà bạn có thể tham khảo.

 • Thời điểm tương đối tốt có thể là khi bạn/ gia đình bạn đều yêu mèo và tài chính tạm ổn. Nuôi một chú mèo không là vấn đề gì lớn. Tuy nhiên, cuộc sống đầy những tình huống bất ngờ như: bạn mất việc làm, gia đình bạn chuyển chỗ ở,…; thì bạn sẽ không thể nuôi tiếp được mèo dù bạn rất yêu. Bạn nên nghĩ về “đường dài” cho một chú mèo. Vì mèo càng lớn thì càng khó được nhận nuôi hoặc mèo lớn thường khó thích ứng với chủ mới nhanh.
 • Thời điểm tương đối xấu có thể là khi gia đình bạn không thích mèo. Bạn không đủ tài chính để chăm lo thêm miệng ăn. Bạn đang ở thuê, share phòng với bạn bè. Hay đơn giản là công việc của bạn di chuyển nhiều, không có thời gian để chăm mèo. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn là tương đối, vì gia đình bạn tưởng chừng như ghét mèo thì sau một thời gian lại “cưng như cưng trứng” với chú mèo mà bạn lượm về. Hay với các khó khăn về tài chính và nơi ở thì bạn đã tìm ra những giải pháp để khắc phục. Dù chính bạn trước đây cũng không nghĩ rằng mình có thể làm được.

Thế nên mình vẫn nghĩ không có thời điểm nào là thích hợp nhất để nuôi một chú mèo đâu. Mà chỉ là khi cơ hội nuôi một chú mèo đến và bạn quyết định nắm lấy. Khi đã quyết định, bạn có sự quyết tâm và chịu trách nhiệm với quyết định đó thôi.

Bạn có tin rằng chú mèo ấy và bạn có “duyên” với nhau không? ^_^

Đối với tôi, ý định nuôi thêm một chú mèo đã được nung nấu gần 6 tháng. Đây là cột mốc mà tôi nghĩ là đủ về một quyết định có thêm một chú mèo.

CHỌN MÈO TỪ ĐÂU?

Điều này tùy thuộc vào quyết định của bạn thôi, dựa trên giống mèo mà bạn thích nuôi.

Nếu thích một chú mèo Ta thì bạn có thể tham gia các group lớn trên các trang mạng lớn; có các hội nhóm foster mèo hoặc các cá nhân. Bạn liên hệ trực tiếp với nơi đó để hỏi thêm thông tin. Tất nhiên sẽ có một số điều kiện mà bạn phải đáp ứng khi nhận nuôi. Đó cũng là điều bình thường để giúp lọc một số kẻ gian đầu cơ mèo. Ưu điểm là hầu như miễn phí hoặc bạn gửi một ít “tiền vía” tượng trưng cho chủ nuôi là được.

Còn với mèo Tây thì cũng có nhiều sự lựa chọn với nhiều nguồn khác nhau. Bạn có thể Google và thấy rất nhiều nguồn thông tin với nhiều mức giá khác nhau. Tôi sẽ chia sẻ với bạn cách mà tôi chọn nơi để mua mèo Tây. Tôi tạm thời phân ra hai nguồn chính:

Nguồn 1:

 • Với các cá nhân hoặc nơi bán mèo tại các chợ online thì bạn nên đến tận nơi để xem mèo. Tránh trường hợp chỉ xem vài hình/clip, nói đôi câu qua điện thoại mà vội vã chuyển tiền đặt cọc. Có nhiều trường hợp lừa đảo đáng tiếc đã xảy ra. 
 • Ngay cả khi bạn đã đến nơi xem trực tiếp rồi thì nên đi cùng với người có kinh nghiệm nuôi giống mèo mà bạn đang muốn mua. Hãy nhờ người ấy giúp kiểm tra về tình trạng sức khỏe của mèo. Vì mèo hay có các bệnh nhỏ nhỏ, không kiểm tra kỹ thì dễ bỏ qua lắm; như là nấm da, mắt ghèn, bệnh tiêu hóa, viêm tai,… Và quan trọng nhất là phải kiểm tra được thông tin tiêm ngừa của mèo cho các bệnh cơ bản. Tiêm phòng thông thường gồm có một mũi tiêm cho 4 bệnh cơ bản và 1 mũi ngừa dại. Đây là các điều cơ bản cho mèo Tây khi sinh sản nội địa. Tuy nhiên, tình hình thực tế là những nơi bán không chuyên thường sẽ không quan tâm đến các việc tiêm phòng này; nên xác suất mà mèo bị mắc bệnh khá cao. 
 • Còn nếu bạn muốn mua mèo thuần chủng (thường là ngoại nhập) thì cần có sự kiểm tra kỹ lưỡng hơn. Tốt nhất là bạn cần có sự am hiểu tốt về các đặc tính của giống mèo đó. Mèo nhập rất đắt, giá vài ngàn USD là bình thường. Bên cạnh đó, bạn nên hỏi kỹ và thỏa thuận với người bán về chế độ bảo hành mèo con trong trường mèo phát bệnh nghiêm trọng; như là bệnh giảm bạch cầu. Hoặc nghiêm trọng hơn là mèo bị tử vong trong vài tuần mới nuôi. Nơi bán phải cung cấp đủ cho bạn giấy tờ chứng minh nguồn gốc cũng như gia phả của mèo. Và họ cũng phải đảm bảo cho mèo đã được tiêm phòng đầy đủ như trên.

Nguồn 2:

Về bản thân mình thì tôi chỉ là người nuôi mèo nghiệp dư, không phải dân chuyên. Các yếu tố mà tôi kể trên là những thông tin mà tôi thu thập từ nhiều nguồn khác nhau. Tôi quyết định sẽ mua mèo ở shop được đánh giá uy tín trên mạng. Giá mèo ở các shop này có thể cao hơn 20 – 30% so với nguồn 1. Nhưng tôi chấp nhận vì:

 • Có sự cam kết về giống mèo thuần chủng (bố hoặc mẹ của mèo con là thuần chủng ngoại nhập).
 • Có giấy tiêm phòng đầy đủ.
 • Có hợp đồng với cam kết bảo hành rõ ràng về các trường hợp mèo ốm/ chết trong vài tuần nuôi đầu tiên.
 • Có thể đến tận shop để xem và chọn mèo dễ dàng. Shop có chuồng trại đàng hoàng và mèo được nuôi trong điều kiện vệ sinh sạch sẽ.
 • Được tư vấn về cách chăm nuôi từ người bán có kinh nghiệm nuôi mèo chuyên nghiệp.

Đó cũng là lý do mà tôi chọn mua bé mèo ALN Sofa ở nguồn 2.

Tôi đến đón Sofa tại shop mèo.

CHUẨN BỊ GÌ ĐỂ NUÔI MÈO?

Bạn có thể tham khảo thêm ở loạt bài viết của tôi là “Đồ dùng của mèo có gì?” (3 kỳ). Việc chuẩn bị đồ dùng cho mèo là dựa trên môi trường sống, điều kiện tài chính và sở thích của bạn thôi.

Trong bài này, tôi chia sẻ với bạn một số thứ tôi đã chuẩn bị trước khi đón Sofa về.

 • Bát ăn và nước uống riêng dành cho Sofa để đảm bảo cả Sofa và Màu đều thoải mái. Tôi lấy hai cái bát ít dùng của nhà mình cho Sofa.
 • Thức ăn cho mèo con thì tôi có tham khảo kinh nghiệm từ shop là gà xé và pate. Khi lớn hơn xíu thì có thể tập cho Sofa ăn hạt hoặc cơm trộn. Lớn nữa là có thể cho ăn cỏ mèo.
 • Về nơi đi vệ sinh thì tôi dự định tập cho Sofa đi chung thau cát với Màu. Tôi nghĩ cũng dễ vì shop có chia sẻ là Sofa đã đi được thau cát.
 • Về đồ chơi thì tôi sẽ cho Sofa chơi lại tất cả các đồ của Màu; như là trụ cào móng, bàn chải lông, vòng cổ màu đỏ (cũ), chuột cói, thùng mèo, cá bông,… Tóm lại là tôi chưa muốn mua thêm đồ chơi gì mới cả.
 • Về di chuyển thì tôi mua một balo phi hành gia để tiện di chuyển Sofa. Còn dây dắt mèo thì cũng dùng dây cũ của Màu thôi.
 • Rào lại lan can trong phòng giặt để đề phòng mèo con không bị rơi xuống.
 • Còn chỗ ngủ thì cho Sofa ngủ ở tầng dưới giường tầng của Màu.

Nói chung là tôi tận dụng tất cả những gì sẵn có thôi.

Sau khi nuôi chung một thời gian, Màu và Sofa đã khá thân nhau, ăn chung bình thường
Sau khi nuôi chung một thời gian, Màu và Sofa đã khá thân nhau, ăn chung bình thường

KẾT

Một vài suy nghĩ và kinh nghiệm của tôi để bạn tham khảo khi quyết định nuôi một chú mèo. Bài chỉ có tính chất chia sẻ là chính; vì điều quan trọng nhất vẫn là tình yêu thương và quyết tâm của bạn khi nuôi mèo. Khi có những điều này, các khó khăn sẽ không còn là trở ngại với bạn nữa.

Cùng chia sẻ với tôi về kinh nghiệm nuôi mèo của bạn theo các ô “Bình luận” bên dưới nhé.

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Send this to a friend